Ngày nay, có quá
nhiều thực phẩm chưa chất gây ung thư. Điều nay là mối lo âu của nhiều
bà nội trợ. Bún, bánh phở dạo gần được phát hiện có chất gây ung
thư.
Tại một số cơ sở
làm bún bánh phở để giữ cho sợi phở trắng, bóng, chủ cơ sở đẳ
dụng chất làm sáng quang học. Chất này rất độc, có khả năng gây ung
thư. Chất quang học này thuộc loại chất cấm tiêu thụ trên thị trường.
Theo bộ y tế – cục
an toàn thực phẩm, chất quang tạo trắng bóng cho bún, bánh phở có
tên khoa học là Tinopal gồm nhiều chất hóa học tổng hợp lại. Điều
đặc biệt hóa chất này có khả năng phát sáng gây ra hiệu ứng phản
xạ trên bề mặt. Nên khi trộn lên bún ta thấy bún trắng sáng hơn rất
nhiều.
Chất quang được sử
dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất giấy, nhựa, sơn và
các chất tẩy rửa trong gia đình.
Chất quang này không
được sử dụng trong bất kì công đoạn sản xuất chế biến thực phẩm.
Nhưng hiện nay, rất nhiều cơ sở sản xuất bún đã tự cho Tinopal vào
sản phẩm của mình để làm bánh phở, bún trắng hơn làm bề mặt bún
bóng láng, làm sản phẩm trở nên hấp dẫn người tiêu dùng.
Khi người tiêu dùng
ăn phải bún có chứa chất quang phát sáng có thể gặp các triệu
chứng khác nhau phuj thuộc vào nồng độ, thời gian, mức độ đáp ứng
của cơ thể.
Nó có khả năng lớn
nhất trong việc tác động đến hệ tiêu hóa, niêm mạc đường ruột, lỡ
loét dạ dày. Nếu bệnh lý kéo dài có thể dẫn đến ung thư.
Các chuyên gia y khoa
khuyên mọi người không nên sử dụng các loại bún, bánh phở có màu
trắng, có bề mặt bóng dưới ánh đèn.
Khuyến cáo người
tiêu dùng nên sử dụng bún có nguồn gốc sản xuất, các cơ sở đã được
bộ ý tế chứng nhận an toàn thực phẩm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét