Thứ Ba, 21 tháng 4, 2015

Bảo vệ sức khỏe con người bởi các tác nhân gây ung thư.

Ngày nay, có quá nhiều thực phẩm chưa chất gây ung thư. Điều nay là mối lo âu của nhiều bà nội trợ. Bún, bánh phở dạo gần được phát hiện có chất gây ung thư.
Tại một số cơ sở làm bún bánh phở để giữ cho sợi phở trắng, bóng, chủ cơ sở đẳ dụng chất làm sáng quang học. Chất này rất độc, có khả năng gây ung thư. Chất quang học này thuộc loại chất cấm tiêu thụ trên thị trường.

Theo bộ y tế – cục an toàn thực phẩm, chất quang tạo trắng bóng cho bún, bánh phở có tên khoa học là Tinopal gồm nhiều chất hóa học tổng hợp lại. Điều đặc biệt hóa chất này có khả năng phát sáng gây ra hiệu ứng phản xạ trên bề mặt. Nên khi trộn lên bún ta thấy bún trắng sáng hơn rất nhiều.
Chất quang được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất giấy, nhựa, sơn và các chất tẩy rửa trong gia đình.
Chất quang này không được sử dụng trong bất kì công đoạn sản xuất chế biến thực phẩm. Nhưng hiện nay, rất nhiều cơ sở sản xuất bún đã tự cho Tinopal vào sản phẩm của mình để làm bánh phở, bún trắng hơn làm bề mặt bún bóng láng, làm sản phẩm trở nên hấp dẫn người tiêu dùng.
Khi người tiêu dùng ăn phải bún có chứa chất quang phát sáng có thể gặp các triệu chứng khác nhau phuj thuộc vào nồng độ, thời gian, mức độ đáp ứng của cơ thể.
Nó có khả năng lớn nhất trong việc tác động đến hệ tiêu hóa, niêm mạc đường ruột, lỡ loét dạ dày. Nếu bệnh lý kéo dài có thể dẫn đến ung thư.
Các chuyên gia y khoa khuyên mọi người không nên sử dụng các loại bún, bánh phở có màu trắng, có bề mặt bóng dưới ánh đèn.

Khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng bún có nguồn gốc sản xuất, các cơ sở đã được bộ ý tế chứng nhận an toàn thực phẩm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét